Tết Nguyên Tiêu hay còn gọi là Lễ hội đèn lồng là một trong những ngày lễ tết lớn quan trọng của Trung Quốc và Đài Loan, diễn ra vào ngày 15/1 âm lịch hằng năm.
Tết Nguyên Tiêu cũng là ngày đánh dấu kết thúc những hoạt động đón chào năm mới, đồng thời cũng là ngày diễn ra các lễ hội ngắm và thả đèn Khổng Minh, một loại đèn nhẹ làm bằng giấy, trên đó sẽ viết những điều ước cũng như hi vọng của người thả đèn. Ngoài ra vào ngày nay, người dân còn được tham gia các hoạt động giải câu đố cũng như đáp những câu đối trên đèn và nhận phần thưởng là những cây đèn Khổng Minh đặc biệt.
Tết Nguyên Tiêu bắt nguồn khoảng 2000 năm trước. Thời nhà Hán, các vị sư vào ngày 15/1 âm lịch sẽ thắp sáng các cây đèn lồng trong chùa. Từ đó, Hán Minh Đế đã ra lệnh cho dân chúng, chùa miếu cũng như hoàng cung đều thắp đèn lồng vào ngày này, từ đó hình thành một tục lệ trong dân gian. Ngoài ra trong lịch sử Trung Quốc vẫn còn nhiều câu chuyện liên quan đến khởi nguồn của Tết Nguyên Tiêu.
Vào ngày lễ này, ngoài hoạt động đố đèn, thả đèn tại Đài Loan và Trung Quốc, người dân còn ăn một món ăn gọi là Thang Viên. Đây là một món ăn tương tự món chè trôi nước của người Việt Nam, được làm từ bột nếp nhưng khác với chè trôi nước với phần nhân chủ yếu làm từ đậu xanh, món thang viên có nhiều loại nhân khác nhau như đậu đỏ, mè, đậu phộng, trái cây khô… Ngoài Nguyên Tiêu, thang viên còn là món ăn truyền thống của ngày Đông Chí và là món ăn quen thuộc trong các lễ cưới do ý nghĩa của “thang viên” (tāngyuán) có âm gần giống với “đoàn viên” (tuányuán).
Nguồn: Internet